SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢM BIẾN CMOS VÀ CẢM BIẾN CCD

Lần đầu tiên cảm biến CMOS được sử dụng cho camera, có những sự khác biệt sau đây với cảm biến CCD được nhận ra 

1. CD mang lại khả năng tái tạo màu sắc tự nhiên hơn.
2. Hình ảnh CCD rõ ràng hơn.

Mặt khác, người ta đã chỉ ra rằng với hình ảnh thì phát sinh hiện tượng nhòe mờ và độ rõ nét kém.
3.  Cảm biến CMOS sử dụng phương pháp màn di động, phương pháp này có xu hướng gây biến dạng và dư ảnh trong các cảnh chuyển động.

 

Có ấn tượng rằng các cảm biến CMOS đời đầu có chất lượng thấp, nhưng khi công nghệ tiến bộ, hiệu suất của cảm biến CMOS đã được cải thiện và hiện nay có thể so sánh với cảm biến CCD. Về sự khác biệt giữa CCD và CMOS 

 

<CCD là・・・>

1. Phát sinh vết nhòe (hiện tượng xuất hiện dải ánh sáng trên ảnh).
2. Thường đắt hơn CMOS.
3. Tiêu thụ điện năng cao hơn cảm biến CMOS, khiến chúng không phù hợp với máy ảnh kỹ thuật số và máy quay video chạy bằng pin.
4.  Vì không thể chỉ đọc được một phần cảm biến hình ảnh nên rất khó để giảm độ phân giải và tăng tốc độ khung hình.

 

<CMOS là・・・>

1.  Cảm biến CMOS có bộ khuếch đại được tích hợp trong mỗi pixel, điều này có xu hướng gây ra nhiễu dạng nhất định do sự thay đổi về hiệu suất.
2. Quy trình sản xuất cảm biến CMOS tương tự như quy trình sản xuất CPU và LSI và chúng có thể được sản xuất với chi phí thấp hơn so với cảm biến CCD.
3. Cảm biến CMOS có thể hoạt động ở điện áp thấp hơn, giúp đọc dữ liệu nhanh hơn và độ phân giải cao hơn.
4. Vì có thể đọc một phần nên máy ảnh sử dụng cảm biến CMOS có thể cải thiện tốc độ khung hình bằng cách giảm độ phân giải.

 

Cảm biến CCD bị nhòe, trong khi nhiễu mẫu là vấn đề lớn với cảm biến CMOS. Tuy nhiên, với những cải tiến trong công nghệ sản xuất và hiệu chỉnh nhiễu, nhiễu dạng mẫu trong cảm biến CMOS đang dần trở nên ít được chú ý hơn.

 

Ngoài ra,

 CMOS → màn trập lăn → yếu chống lại chuyển động

CCD → màn trập toàn cầu → mạnh mẽ chống lại chuyển động

nhưng hiện nay cảm biến CMOS với màn trập toàn cầu cũng đang được sản xuất.
 Trước đây, CCD là trọng tâm chính trong phát triển thiết bị, nhưng ngày nay CMOS đã trở thành xu hướng chủ đạo và những tiến bộ công nghệ đang hỗ trợ những cải tiến về hiệu suất của CMOS.

Kết quả là, ý tưởng cho rằng CCD vượt trội hơn CMOS không còn phổ biến nữa; chất lượng hình ảnh và hiệu suất khác nhau tùy thuộc vào loại cảm biến.

Do các nhà sản xuất cảm biến, đặc biệt là Sony, ngừng sản xuất CCD, việc chuyển sang CMOS đang tăng tốc trong các lĩnh vực sử dụng CCD truyền thống. Shodensha cung cấp các máy ảnh được trang bị cảm biến CMOS với chức năng màn trập toàn cầu và hỗ trợ quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ CCD sang CMOS.

Giá cả cạnh tranh của cảm biến CMOS trực tiếp góp phần làm giảm chi phí vận hành.

 

Tóm lại

1. Cảm biến CCD được cho là có khả năng tái tạo màu sắc tự nhiên hơn.
2. Hình ảnh được cung cấp bởi cảm biến CCD rõ ràng hơn. Mặt khác, hình ảnh từ cảm biến CMOS có thể bị mờ một chút, điều này ảnh hưởng đến độ rõ nét của chất lượng hình ảnh.
3.  Vì cảm biến CMOS hoạt động dựa trên phương pháp màn trập lăn nên nó được đánh giá là dễ bị ảnh hưởng khi chụp cảnh chuyển động.

Tuy nhiên, theo thời gian, công nghệ CMOS đã được cải tiến đáng kể và hiện nay nó có thể so sánh được với các cảm biến CCD.

Do đó, quan điểm chung cho rằng CCD vượt trội hơn CMOS không còn được áp dụng phổ biến nữa và sự khác biệt về chất lượng cũng như hiệu suất hình ảnh giờ đây phụ thuộc vào đặc điểm riêng của từng cảm biến. Ngoài ra, cảm biến CMOS được trang bị màn trập toàn cầu hiện đang được sản xuất.

 

 

Dòng máy ảnh Shodensha Global Shutter CMOS

グローバルシャッターのCMOSカメラ  

Camera USB3 Vision (USB3.0, 1,3 MP, màu) CS130U-C

Camera USB3 Vision (USB3.0,0.4MP, màu) CS41-C