HIỆN TƯỢNG NHẤP NHÁY LÀ GÌ?

“Hiện tượng nhấp nháy” là hiện tượng không thể nhìn ra được bằng mắt thường nhưng nó chỉ ra sự bất thường xuất hiện trong hình ảnh được chụp bằng máy ảnh như “thay đổi độ sáng” và “sự khác biệt tông màu”.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về hiện tượng nhấp nháy và cách giảm thiểu hiện tượng này.

 

Hiện tượng nhấp nháy là gì

Với thiết bị chiếu sáng có vật chiếu ánh sáng xung như là vật nhấp nháy theo tần số nguồn điện hay hệ thống điều chỉnh ánh sáng.

Mặc dù không thể nhận biết được đèn nhấp nháy bằng mắt thường nhưng nếu tốc độ màn trập của máy ảnh nhanh hơn chu kỳ nhấp nháy thì những hiện tượng bất thường như “dao động ánh sáng” và “sự khác biệt tông màu” sẽ xảy ra trong ảnh chụp. Đây là hiện tượng nhấp nháy.

Hiện tượng nhấp nháy xảy ra dưới ánh sáng như đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng định kỳ và không xảy ra dưới ánh sáng có đèn DC.

Có hai tình trạng chính của hiện tượng nhấp nháy.

Với camera màn trập toàn cầu, toàn bộ hình ảnh sẽ thay đổi độ sáng theo định kỳ.

Mặt khác, với máy ảnh màn trập lăn, các sọc ngang có thể xuất hiện trong ảnh, các sọc này có thể xuất hiện theo chiều dọc.

 

<Hiện tượng nhấp nháy: Sự tương phản của các đường sọc ngang của camera có hiệu ứng màn trập lăn>

フリッカー現象

 

Cách phòng tránh hiện tượng nhấp nháy

Về cơ bản, chỉ có ba phương pháp:

 1. Sử dụng thiết bị chiếu sáng DC.

2. Tốc độ màn trập chậm hơn tốc độ nhấp nháy.

3. Sử dụng máy ảnh được trang bị “chức năng không nhấp nháy”.

 

1. Sử dụng thiết bị chiếu sáng bằng dòng điện một chiều.

Điều này xảy ra dưới ánh sáng liên tục phát ra ánh sáng theo chu kỳ và không xảy ra dưới ánh sáng có dòng điện một chiều.

 

2. Đặt tốc độ màn trập chậm hơn tốc độ nhấp nháy.

Hiện tượng nhấp nháy có thể được hạn chế ở một mức độ nào đó bằng cách điều chỉnh thời gian phơi sáng hoặc tốc độ màn trập của máy ảnh, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả khi có vẻ như không còn nhìn thấy nhấp nháy nữa thì độ sáng và bóng tối vẫn thay đổi trong một khoảng thời gian dài vài chục giây trở lên. Đặc biệt khi sử dụng camera tốc độ cao dưới ánh sáng huỳnh quang sẽ xảy ra hiện tượng nhấp nháy dễ nhận thấy.

 

※ Nếu bạn không thể điều chỉnh tốc độ màn trập ở phía máy ảnh, bạn có thể điều chỉnh khẩu độ ống kính và bù đắp phần thiếu sáng bằng ánh sáng DC để giảm tương đối ảnh hưởng của ánh sáng xung.

 

3. Sử dụng máy ảnh được trang bị “chức năng không nhấp nháy”.

“Chức năng không nhấp nháy” là chức năng trong đó máy ảnh tự động phát hiện các nguồn sáng nhấp nháy và nhả cửa trập vào thời điểm ít ảnh hưởng đến độ sáng hoặc tông màu.

Để tránh hiện tượng nhấp nháy, hãy sử dụng ánh sáng DC hoặc ánh sáng nhấp nháy đồng bộ với màn trập camera để chiếu sáng camera tốc độ cao.

Chúng tôi có nhiều loại thiết bị chiếu sáng phù hợp với máy ảnh tốc độ cao và mục đích sử dụng của chúng, chẳng hạn như “chiếu sáng camera tốc độ cao” và “đèn nhấp nháy”.

Nếu gặp khó khăn về hiện tượng nhấp nháy, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

CHU30  

Camera tốc độ cao giá rẻ (màu/ đơn sắc)

CHU30-C-RS / CHU30-B-RS

 

 

 

 

 

CHU130EX  

Camera tốc độ cao

CHU130EX

 

 

 

 

 

SCH-SN48W  

Chiếu sáng đơn giản cho camera tốc độ cao

SCH-SN48W

 

 

 

 

CH-SN_300  

Đèn nhấp nháy CH-SN