CAMERA CHỐNG NƯỚC DÙNG TRONG CÔNG NGHIỆP

1. Khả năng chống thấm nước và chống bụi của camera là?

Camera dùng trong sản xuất, camera trong công nghiệp được sử dụng rộng rãi trên các dây chuyền sản xuất của nhà máy.

Có một số quy trình trong nhà máy sử dụng nước nên có những tình huống bắt buộc camera phải có khả năng chống nước, chống bụi.

Khả năng chống nước và chống bụi là chỉ cấu trúc ngăn bụi và hơi ẩm xâm nhập vào thiết bị từ bên ngoài và cấu trúc ngăn chúng gây tác động có hại cho thiết bị.

Nếu bụi hoặc hơi ẩm xâm nhập vào bên trong thiết bị, nó có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của thiết bị và có thể gây ra trục trặc hoặc tai hỏng hóc.

Vì vậy, cần lựa chọn thiết bị có đặc tính chống bụi, chống thấm nước phù hợp tùy theo môi trường sử dụng. Với mục đích này, một tiêu chuẩn gọi là tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP được sử dụng.

 

防水GigEカメラ Camera GigE chống nước

 

2. Tiêu chuẩn chống bụi và chống nước cho camera “tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP” là gì?

 

Trên thế giới, các tiêu chuẩn IEC (Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế) IEC144, IEC529 và DIN40 050 phân loại khả năng chống bụi và chống thấm nước của thiết bị cũng như xác định các phương pháp thử nghiệm. Tại Nhật Bản, Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản và Hiệp hội các nhà sản xuất điện Nhật Bản đã tiêu chuẩn hóa xếp hạng IP dựa trên IEC529.

Cấp chống bụi và chống thấm nước được biểu thị bằng “IP●●”、xếp trước là chống bụi, và xếp sau là chống nước. Nếu chỉ có khả năng chống thấm nước thì nó sẽ là “IPX●”.

Những giải thích chi tiết về từng lớp IP có sẵn rộng rãi trên Internet nên chúng tôi sẽ lược bỏ chúng trong bài viết này.

Đối với bụi, IP5● hoặc IP6● thường được sử dụng và để chống nước IP●5, IP●6, IP●7,…. là các loại thường được sử dụng.

Ngoài ra lưu ý rằng camera chống bụi và chống nước của chúng tôi được xếp hạng tương đương với IP67.

 

 

3. Ưu nhược điểm của camera chống nước, chống bụi công nghiệp

 

Camera chống bụi/ chống nước có cấu trúc ngăn chặn sự xâm nhập của bụi, nước, dầu,… so với các camera công nghiệp thông thường. Vì vậy, nó có những ưu điểm sau:

【Ưu điểm】

Nó có khả năng chống bụi và chống thấm nước, khó bị hỏng.

Trong các quá trình cắt như gia công kim loại, camera đôi khi được lắp đặt để triệt tiêu nhiệt cắt sinh ra bằng cách sử dụng nước làm mát (chất làm mát).Lúc này, có khả năng chất làm mát hoặc bột cắt có thể văng vào máy ảnh, nhưng nếu là máy ảnh chống bụi và chống nước thì không cần phải lo lắng.

Nếu có khả năng nước hoặc dung dịch tẩy rửa có thể bắn vào máy ảnh trong quá trình vệ sinh, khử trùng tại nhà máy thực phẩm, v.v., bạn có thể yên tâm với chiếc máy ảnh chống bụi và chống nước.

Môi trường lắp đặt camera trong các quy trình sản xuấy và trong công nghiệp không phải lúc nào cũng lý tưởng, vì vậy việc chọn camera chống bụi và chống nước sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

【Nhược điểm】

Giá có thể cao hơn camera sản xuất/công nghiệp thông thường.

 

4. Những lưu ý khi chọn camera chống bụi/ chống nước

 

Khi chọn camera chống bụi/chống nước công nghiệp, có rất nhiều ưu điểm tùy theo mục đích sử dụng, nhưng cũng có một số điểm cần lưu ý.

【Điểm lưu ý】

Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp chống thấm cho mối nối giữa ống kính và máy ảnh (xung quanh ngàm C).

Các biện pháp cần được thực hiện không chỉ đối với camera chống bụi và chống nước mà còn đối với ống kính và ngàm C.

Camera chống bụi và chống nước của chúng tôi đi kèm với ống kính chống nước bao phủ toàn bộ ống kính lấy nét cố định (CCTV).

 

防水GigEカメラ  

 

 

Hơn nữa, ống thấu kính chống thấm nước còn có các miếng đệm cho từng bộ phận. Dưới đây là cách xử lý

 

 

防水カメラ

 

 

 

 

・Biện pháp chống ngưng tụ

Hiện tượng ngưng tụ bên trong ống kính chống thấm nước dễ xảy ra hơn khi có sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột giữa nhiệt độ bên trong máy ảnh và nhiệt độ bên ngoài hoặc trong điều kiện độ ẩm cao.

Vì vậy, cần phải chú ý, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt có nhiệt độ chênh lệch lớn.

Để đối phó, người ta thường cho chất hút ẩm vào bên trong ống kính chống thấm nước để giảm độ ẩm.

Biện pháp cho cáp và đầu nối

Không chỉ bản thân camera mà cả dây cáp và đầu nối cũng cần phải chống bụi và chống nước. Camera chống bụi và chống nước của chúng tôi đi kèm với cáp LAN chống thấm nước tương đương IP67 và cáp kích hoạt.

防水ケーブル

 

 

Ngoài ra, tất cả các ống kính tiêu cự cố định tương thích megapixel của chúng tôi đều có thể được đặt bên trong ống kính ống chống thấm nước.

 

 

固定焦点レンズ Ống kính tiêu cự cố định

 

 

Tóm lại

Lần này chúng tôi nói về máy ảnh chống bụi và chống nước dùng trong công nghiệp. Nếu bạn đang ở trong môi trường có mối lo ngại về bụi hoặc chất lỏng, hãy cân nhắc sử dụng camera chống bụi/ chống nước.

Có rất nhiều loại máy ảnh công nghiệp và sản xuất, nhưng các loại sản phẩm chống nước bị hạn chế.

Cuối cùng, chúng tôi xin giới thiệu camera công nghiệp chống bụi/ chống nước tương đương với IP67.

 

 

防水GigEカメラ Camera GigE chống nước