CAMERA UVC LÀ GÌ?

Camera UVC là

 

USB Video Class(UVC) là tên tiêu chuẩn thông thường cho các thiết bị camera được kết nối qua USB. Các hệ thống Linux và Windows hiện tại đã tích hợp sẵn trình điều khiển cho UVC nên không cần cài đặt thêm trình điều khiển.

Từ đó mà những camera này còn được gọi là camera không cần cài đặt hoặc camera không cần trình điều khiển.

Ngược lại, nhiều camera công nghiệp yêu cầu trình điều khiển độc quyền của nhà sản xuất và ứng dụng phải cài đặt phần mềm trình điều khiển riêng.

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của camera UVC.

 

■ Điểm nổi bật của camera UVC

<Ưu điểm của camera UVC>

 

(1)Nếu bạn sử dụng camera UVC, bạn có thể lập trình nhờ mã hóa gần như giống nhau ngay cả giữa các nhãn hiệu camera khác nhau trên Linux hoặc Windows.

Từ đó, bạn không cần tìm hiểu SDK riêng cho từng thương hiệu camera.

 

(2)Hiện có các mẫu camera UVC có giá cả rất phải chăng, giúp có thể xây dựng một hệ thống với chi phí thấp.

 

(3)Bạn có thể dễ dàng quay video bằng lớp VideoCapture của OpenCV (OpenCV Sharp, OpenCV-Python) ngay cả trong môi trường Linux và Windows.

<Nhược điểm của camera UVC>

 

(1)  Có rất ít camera UVC hỗ trợ bộ kích hoạt bên ngoài, vì ghi hình theo bộ kích hoạt từ bên ngoài ở tiêu chuẩn UVC không được xem xét.  Nếu bạn muốn chụp ảnh bằng tín hiệu từ PLC (bộ sắp xếp chuỗi) hoặc cảm biến bên ngoài, bạn cần đặc biệt chú ý.

*Shodensha đã bổ sung thêm camera UVC có thể kết nối với bộ kích hoạt bên ngoài vào dòng sản phẩm của mình. Về thông tin chi tiết xin hãy liên hệ với chúng tôi.

 

(2)Với phần lớn các máy ảnh UVC, ngay cả khi bạn thực hiện các cài đặt chi tiết như độ sáng, màu sắc và tốc độ màn trập, các cài đặt này sẽ được đặt lại khi tắt nguồn.

Do đó, các cài đặt này phải được chương trình ghi lại riêng biệt và áp dụng lại khi camera khởi động lại.

Ngược lại, nhiều camera công nghiệp có thể lưu cài đặt trong camera và dù cho camera tắt nguồn, nó sẽ tự động trở lại cài đặt trước đó khi bật lại

*Shodensha cung cấp một camera UVC đặc biệt cho phép người dùng điều chỉnh và lưu lại cân bằng trắng một cách chính xác. Về thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

(3)Camera UVC có ưu điểm là có thể dễ dàng thu được hình ảnh bằng OpenCV, nhưng OpenCV hiện tại (kể từ phiên bản 4.5.2) không có khả năng tinh chỉnh cân bằng trắng.

Đây có thể là một rào cản lớn, đặc biệt là trong các ứng dụng mà gam màu là quan trọng.

Đây không phải là hạn chế của bản thân camera UVC mà là nguyên nhân do thiếu chức năng trong OpenCV.

*Để đáp ứng những nhu cầu này, Shodensha cung cấp camera UVC cho phép điều chỉnh cân bằng trắng chi tiết và lưu cài đặt. Về thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

(4)Khi sử dụng đồng thời nhiều camera UVC trên một PC, có thể thu được đầu ra video từ mỗi camera, nhưng vì không thể phân biệt giữa các camera riêng lẻ nên cứ mỗi lần PC khởi động lại thì vị trí hiển thị ảnh đầu ra video có thể thay đổi.

Do đó, nếu bạn đang cân nhắc sử dụng nhiều camera cùng lúc, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng camera công nghiệp thông thường.

■Camera UVC của Shodensha

 

Dòng camera UVC giá thành thấp C-mount (dòng WA2)

Không có thiết bị đầu cuối kích hoạt bên ngoài và mặc dù bạn có thể điều chỉnh độ sáng, màu sắc và tốc độ màn trập bằng phần mềm Viewer nhưng các cài đặt này sẽ được đặt lại khi tắt nguồn.

 

Dòng camera UVC công nghiệp loại C-mount (dòng DN)

Nó được trang bị một thiết bị đầu cuối kích hoạt bên ngoài và bao gồm một chương trình công cụ cho phép cài đặt cân bằng trắng chi tiết và lưu trữ chúng bằng OpenCV.

Dòng sản phẩm này có các tính năng bù đắp cho những hạn chế điển hình của camera UVC và được thiết kế cho các ứng dụng công nghiệp.

 

Dòng camera UVC giá thành thấp loại C-mount (dòng WA2)
   
産業用UVCカメラシリーズ Dòng camera UVC công nghiệp loại C-mount (dòng DN)

Tóm lại

Camera VC còn được gọi là “camera không có trình điều khiển” hoặc “camera không cần cài đặt” vì chúng sử dụng trình điều khiển được tích hợp trong hệ điều hành. Ưu điểm chính của nó là dễ thực hiện.

Tuy nhiên, mặt khác, nó cũng có những nhược điểm như “không thể điều chỉnh và lưu cân bằng trắng” và “nó không hỗ trợ tín hiệu kích hoạt bên ngoài.”

Tại Shodensha chúng tôi có cung cấp camera UVC để giải quyết những vấn đề này. Nhất định hãy ghé thăm trang chủ của chúng tôi.