NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG NHIỀU CAMERA TRÊN 1 MÁY TÍ

Khi sử dụng nhiều máy ảnh USB cùng một lúc trên một máy tính, có ba điểm quan trọng cần lưu ý:

  • Lựa chọn máy ảnh
  • Giới hạn số lượng mấy ảnh
  • Hiệu suất CPU

Ở cuối phần giải thích này, tôi sẽ giới thiệu các camera USB cho phép bạn sử dụng đồng thời nhiều camera trên cùng một máy tính. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin. 

 

Chọn camera sử dụng 
Cơ bản thì có thể dùng nhiều camera trên 1 máy tính.
Tuy nhiên, tùy theo loại camera mà có khi nhưng không thể sử dụng được với cùng loại.
(trường hợp cùng loại thì phần mềm Driver sẽ giống nhau, có khi sẽ bị đan xen)

Xác nhận số lượng camera và công suất của máy tính 

Trước hết, chúng ta hãy xem xét về băng thông.

Nếu bạn chạy một camera 3 triệu pixel với tốc độ 10 khung hình/giây, thì tốc độ dữ liệu sẽ là 30 megabyte/giây (3 triệu pixel × 10 khung hình/giây = 30 MB/giây).

<Trường hợp camera USB 2.0>
Băng thông của USB 2.0 là 480 Mbps, nhưng trong chế độ truyền tải hàng loạt (bulk transfer), tốc độ tối đa được quy định là khoảng 52 MB/giây. Do đó, việc sử dụng đồng thời hai camera trở lên là không khả thi (30 MB/giây × 2 > 52 MB/giây).

<Trường hợp camera USB 3.0>
Băng thông của USB 3.0 là 5 Gbps, tuy nhiên, theo thông số kỹ thuật, dữ liệu 8 bit sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu 10 bit và truyền đi. Do đó, tốc độ truyền dữ liệu thực tế là giới hạn lý thuyết là 4 Gbps, tương đương với 500 MB/giây. Vì vậy, bạn có thể sử dụng đồng thời tối đa 16 camera, tính toán bằng cách chia 500 MB/giây cho 30 MB/giây (500 ÷ 30 = 16). (Đây chỉ là vấn đề về băng thông, trong thực tế, việc truyền dữ liệu điều khiển và các yếu tố khác có thể làm giảm số lượng camera dưới 16).

 

Nếu bạn định sử dụng nhiều camera, tốt nhất hãy sử dụng USB 3.0.

Công suất CPU 
Ngoài ra , khi xử lý hình ảnh của 4 camera chụp được có thể  CPU sẽ phải chịu tải đáng kể. Mặc dù tác động thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào phần mềm sử dụng, nhưng nguyên tắc cơ bản là sử dụng CPU có khả năng xử lý cao là lựa chọn tối ưu.